Bị Mỹ Phẩm Vào Mắt / 2023 / Top 18 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Grandesecole.edu.vn

Làm Gì Khi Bị Hóa Chất, Dị Vật Bắn Vào Mắt / 2023

Các loại hóa chất khi bắn vào mắt có thể gây ra tình trạng bỏng hóa chất kết giác mạc hoặc thậm chí là mù lòa nếu không được xử trí kịp thời. Những loại hóa chất khi tiếp xúc dễ bị bắn vào mắt như dầu gội đầu, sơn móng tay, các loại nước lau sàn, thuốc nhuộm tóc, nước tẩy rửa…Tùy theo mức độ đậm đặc của dung dịch mà tình trạng tổn thương mắt sẽ ở các cấp độ khác nhau. Khi chẳng may bị hóa chất bắn vào mắt ta cần thực hiện ngay các bước sơ cứu sau:

Rửa mắt bằng nước sạch: Dùng vòi nước sạch và ấm để rửa trong ít nhất trong 20 phút, và dùng bất cứ biện pháp nào nhanh nhất có được. Chạy vào phòng tắm, mở vòi nước chảy nhẹ lên vùng trán ngay trên mắt bị tổn thương hoặc chảy lên sống mũi nếu cả 2 mắt đều bị dính hóa chất, nhớ mở to mắt khi rửa. Hoặc cúi đầu xuống, nghiêng một bên và mở vòi nước chảy nhẹ qua mắt. Đối với trẻ nhỏ có thể cho trẻ nhỏ nằm ngửa trên chậu tắm, bồn tắm hoặc bồn rửa, cho nước chảy nhẹ lên vùng trán ngay trên mắt bị tổn thương hoặc chảy lên sống mũi nếu cả 2 mắt đều bị ảnh hưởng.

Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch: Sau khi đã rửa, lấy loại bỏ hóa chất ra khỏi mắt, việc tiếp theo là phải rửa sạch hóa chất dính ở tay. Rửa thật kỹ đến khi tay bạn không còn dính hóa chất hoặc xà phòng. Để tránh trường hợp vẫn còn hóa chất ở tay mà đưa lên hoặc dụi vào mắt.

Gỡ bỏ kính áp tròng: Nếu kính áp tròng (hay kính sát tròng) không rơi ra khi bạn rửa mắt, hãy lấy nó ra.

Chú ý:

Tuyệt đối không được dụi mắt vì việc này có thể làm mắt bị tổn thương nặng hơn.

Chỉ được rửa mắt bằng nước sạch hoặc dung dịch nước muối sinh lý rửa kính áp tròng. Không được dùng thuốc nhỏ mắt khi không có chỉ định của bác sĩ.

Sau khi đã tự sơ cứu theo những bước trên  nên gọi cấp cứu nếu cảm thấy tình trạng tổn thương mắt nghiêm trọng. Và cũng nên mang theo hóa chất bắn vào mắt đến cơ sở y tế để khám lại và được bác sĩ tư vấn chi tiết cách chăm sóc cho bên mắt bị tổn thương. Ngoài ra, sau khi bị tổn thương mắt cũng rất nhạy cảm với ánh sáng bên ngoài, do đó nên đeo kính mát nếu cảm thấy cần thiết.

Sơ cứu khi bị dị vật bắn vào mắt

Tuyệt đối không nên day dụi mắt trong mọi trường hợp do việc này dễ dẫn đến trầy xước kết-giác mạc, gây tổn thương sâu, dễ để lại sẹo giác mạc ảnh hưởng vĩnh viễn đến thị lực.

Khi bị dị vật bắn vào trong mắt có thể thực hiện các cách sơ cứu sau:

Chớp mắt liên tục: Chớp mắt nhanh, liên tục để kích thích nước mắt chảy nhiều sẽ rửa trôi dị vật ra ngoài hoặc ra vị trí dễ tiếp cận, từ đó có thể dùng bông tăm sạch thấm nhẹ loại bỏ dị vật.

Kéo mí mắt trên đặt lên mí mắt dưới: Nếu dị vật vướng vào trong mí mắt, có thể dùng tay kéo nhẹ phần da ngoài mí mắt trên xuống sao cho trùm lên mí mắt dưới. Sau đó, lựa đảo tròng mắt để dị vật vướng vào bờ mi ra ngoài.

Rửa mắt: Rửa mắt bằng nước muối nhỏ mắt, thuốc dưỡng mắt hoặc nước mắt nhân tạo: Đây là các loại dung dịch lành tính, bên cạnh tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh lý còn được dùng để vệ sinh mắt. Khi việc chớp mắt liên tục không tạo đủ nước mắt để rửa trôi dị vật, có thể nhỏ thêm một trong số các dung dịch này đến khi dị vật tràn ra ngoài.

Hoặc rửa mắt bằng nước sạch: Ngâm và chớp mắt trong một bát nước sạch, mát hoặc dùng vòi xả nhẹ nước lên mắt để loại bỏ dị vật. Có thể áp dụng cách này khi xung quanh không có dung dịch nhỏ mắt nào hoặc khi dị vật là hóa chất dạng lỏng, khiến chúng bị hòa loãng với nước, bớt gây kích ứng cho mắt.

Cần đi khám cấp cứu ngay khi gặp tình trạng sau:

Cố gắng lâu nhưng không lấy được di vật ra.

Vật thể rơi vào mắt với tốc độ lớn.

Dị vật lớn hoặc sắc nhọn.

Mắt đau nhiều, chảy máu.

Căng tức mắt kèm đau quanh vùng mắt và đầu.

Thị lực giảm đột ngột.

Sơ cứu khi gặp phải tình huống bị hóa chất, dị vật bắn vào mắt nếu không được thực hiện một cách cẩn thận, đúng cách, vệ sinh và nhanh chóng có thể dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng như nhiễm trùng bề mặt nhãn cầu, viêm nội nhãn, suy giảm thị lực… yêu cầu việc điều trị kéo dài và phức tạp. Do đó nếu gặp các tình trạng trên, người bệnh cần đến cơ sở chuyên khoa mắt khám ngay để được điều trị kịp thời, làm giảm sự khó chịu, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt thường ngày.

Đỗ Hương

ad syt ad

Lông Mi Rụng Vào Mắt Phải Làm Gì Cho Tốt? / 2023

8:16, 19/08/2019

Đôi khi bạn sẽ gặp phải tình trạng bị một vật gì rơi vào mắt gây cảm giác vô cùng khó chịu. Và trong đó tình trạng mà nhiều người gặp phải nhất chính là lông mi rụng vào mắt! Vậy khi lông mi rơi vào mắt phải làm sao? Liệu trước nay bạn có thực hiện đúng cách lấy lông mi trong mắt để bảo vệ đôi mắt hay không?

Khi gặp phải tình trạng lông mi rụng vào mắt thì việc đầu tiên là bạn cần phải kiểm tra vị trí của lông mi ở đâu. Nếu ở phía trên thì có vẻ phương pháp giải quyết hay cách lấy lông mi rơi vào mắt cho bạn sẽ đơn giản hơn nhiều. Hãy lưu ý ghi nhớ để thực hiện cho đúng!

Lông mi rụng vào mắt phải xử lý như thế nào?

– Nếu lông mi rơi vào hốc mắt ở phía trên thì bạn cần nhẹ nhàng nhắm mắt lại, lấy ngón tay đặt lên bầu mắt, nơi mà sợi lông mi đang nằm trong đó khẽ vuốt theo chiều từ ngoài vào trong để lông mi bên trong mắt di chuyển theo quán tính đến gần hốc mắt để bạn có thể lấy nó ra dễ dàng.

– Nếu lông mi rụng vào mắt và ở mi mắt dưới thì khá khó khăn, việc vuốt mắt từ ngoài vào trong dường như sẽ không có hiệu quả trong trường hợp này. Lúc này nếu bạn đang ở nhà hoặc ở gần tiệm thuốc thì nên sử dụng nước nhỏ mắt nhỏ thật nhiều theo tuy hướng bạn chọn và nghiêng mặt để dòng nước chảy ra mang theo cả chiếc lông mi trong trong mắt.

Dùng đầu ngón tay di chuyển lông mi lại gần hốc mắt để lấy ra

– Vậy khi bạn không thể nào kiếm được lọ nước nhỏ mắt thì bạn cần làm gì cho hiệu quả trong trường hợp này? Hãy nhanh chóng lựa một sợi tóc có độ cứng vừa đủ để nhẹ nhàng cho vào mắt kéo sợi mi lại gần hốc mắt và lấy ra.

– Khi bị lông mi rơi vào hốc mắt bạn còn có phương pháp nhắm mắt lại hoặc thổi để nước mắt chảy ra thì bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc lấy nó ra.

Nhiều bạn thường dụi mạnh vào mắt khi ngứa hay khó chịu, đây chính là lý do mà nhiều người hay bị lông mị rụng vào mắt và không biết lông mi rơi vào mắt phải làm sao. Hành động dụi mắt này hoàn toàn không nên vì có thể làm lông mi rụng nhiều hơn và ảnh hưởng đến sức khỏe đôi mắt.

Vì thế, khi bị lông mi rớt vào mắt, hãy thay giải pháp dụi mắt bằng việc sử dụng thuốc nhỏ mắt để xử lý vấn đề lông mi rụng nhiều, lông mi rơi vào hốc mắt an toàn và hiệu quả.

Bạn cũng có thể thổi để kích thích tuyến lệ thay cho việc nhỏ nước rửa mắt

Nếu như các bạn vẫn không xử lý được chiếc lông mi đó thì nên tìm đến cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ có chuyên môn xử lý khi bị lông mi rơi vào mắt. Nếu thấy nội dung của mỹ phẩm Hàn Quốc cao cấp nhất Emcos hay, nhớ chia sẻ để người thân lưu ý khi lông mi rụng vào mắt và cách lấy lông mi rơi vào mắt nha bạn!

Dầu Oliu Vào Mắt Có Sao Không? Cách Xử Lý An Toàn Và Hiệu Quả / 2023

Một số công dụng thường thấy của dầu oliu

Dầu oliu rơi vào mắt có nguy hiểm không

Cách xử lý khi bị dầu oliu rơi vào mắt

Dầu oliu còn giúp tẩy trang, tẩy sạch bụi bẩn và mỹ phẩm ở trên mặt; giúp cho bạn có cảm giác an toàn hơn khi sử dụng nước tẩy trang thông thường.

Ngoài ra, dầu oliu còn được sử dụng làm mặt nạ dưỡng da hay làm mặt nạ trị mụn; để giúp da của bạn được trắng sáng hơn.

Dầu oliu giúp 2 hàng lông mày của bạn mọc rậm và đều hơn.

1. Một số công dụng thường thấy của dầu oliu

Theo như chúng tôi đã tìm hiểu và biết được rằng, dầu oliu là một trong những loại sản phẩm được chiết khấu hoàn toàn từ thiên nhiên. Trong nó có chứa rất nhiều những thành phần tốt và đem lại lợi ích cho con người, cụ thể là:

Tuy nhiên, khi sử dụng dầu oliu với các mục đích như đã nêu trên, trong quá trình thực hiện và sử dụng thì không thể tránh khỏi được tình trạng bị rơi vào mắt. Lúc này câu trả lời cho câu hỏi: ” dầu oliu vào mắt có sao không?” là không. Bên cạnh đó, khi gặp tình trạng như vậy các bạn cần đi rửa mắt bằng nước ấm ngay sau khi bị dầu oliu dính vào.

2. Dầu oliu rơi vào mắt có nguy hiểm không

Trong quá trình sử dụng dầu oliu, khi bị rơi vào mắt các bạn lo lắng không biết dầu oliu vào mắt có sao không? Tuy nhiên, các bạn đừng lo lắng khi nghĩ rằng nó sẽ làm ảnh hưởng tới thị giác của mình.

Bởi dầu oliu là một sản phẩm được chiết xuất trực tiếp từ nguyên liệu thiên nhiên, không bị pha lẫn các loại hóa chất độc hại. Ngoài ra, dầu oliu còn có công dụng giúp sát trùng rất tốt, không hề làm hư hại mắt của bạn, chỉ tạo cho bạn một cảm giác hơi khó chịu khi bị dính vào thôi.

Khi gặp phải tình trạng như vậy, các bạn thay vì sợ hãi dầu oliu vào mắt có sao không thì cần bình tĩnh và đưa ra cách xử lý là: Sử dụng nước ấm để rửa mắt bị dính dầu oliu và dùng thuốc nhỏ mắt để rửa sạch phần dầu đã bị rơi vào mắt.

3. Cách xử lý khi bị dầu oliu rơi vào mắt

Trong quá trình sử dụng dầu oliu, các bạn sẽ không tránh khỏi ít nhiều lần bị rơi vào mắt. Lúc đó nhiều bạn sẽ cuống và không biết cách xử lý đúng, để không làm gây hại thêm cho đôi mắt của mình.

Nhưng các bạn cũng nên yên tâm khi bị dính dầu oliu vào mắt, nó sẽ không gây hại gì nghiêm trọng đến cho bạn cả, nó chỉ tạo ra cho bạn một cảm khác khó chịu.

Khi gặp phải tình trạng như vậy, các bạn cần xử lý một cách bình tĩnh, cách xử lý mà chúng tôi đưa ra ngay sau đây sẽ giúp các bạn giảm bớt khó chịu ngay trong giây lát, đó là: Đầu tiên các bạn có thể sử dụng nước ấm để rửa mắt bị dính dầu oliu và thứ 2 đó là dùng thuốc nhỏ mắt để rửa sạch phần dầu đã bị rơi vào mắt.

Tóm lại, ở bài viết này chúng tôi đã giúp các bạn tìm hiểu một số công dụng của dầu oliu và giải đáp thắc mắc dầu oliu vào mắt có sao không cũng như đưa ra cách xử lý dầu oliu khi bị dính vào mắt.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi đã nêu ra ở trên, sẽ giúp ích được cho các bạn đọc rất nhiều. Nếu các bạn còn vấn đề thắc mắc hay chưa hiểu thì hãy liên hệ với website chúng tôi để được hỗ trợ, tư vấn về sản phẩm và gia công mỹ phẩm.

Mỹ Phẩm Dính Vào Quần Áo Phải Làm Sao? / 2023

Khi chẳng may làm dây mỹ phẩm ra chiếc áo yêu thích, đừng tiêu cực nghĩ ngay đến việc bỏ xó nó. Bạn có thể “cứu” chiếc áo của mình bằng những mẹo nhỏ hữu ích sau đây.

Nếu đã từng làm dính mỹ phẩm lên quần áo, hẳn bạn sẽ biết những vết bẩn đặc biệt đó khó tẩy sạch đến như thế nào. Tuy nhiên, đây lại là tai nạn có thể xảy ra như cơm bữa với những cô nàng hay trang điểm. Vậy chẳng lẽ đành bó tay chịu trận nhìn chiếc áo yêu quý có thêm một vết “trang trí” bất đắc dĩ hoặc tệ hơn là bỏ xó chiếc áo đó? Rất may là những vết kem nền, son môi, v.v… dây ra quần áo tuy cứng đầu nhưng không phải là không có thuốc chữa và chỉ cần nắm được vài mẹo sau đây, bạn có thể dễ dàng xóa sạch dấu vết của chúng.

1. Kem nền

Nếu bạn có thói quen trang điểm xong xuôi rồi mới thay áo, nhất là áo chui đầu, nhiều khả năng kem nền và phấn nền sẽ dính vào phần cổ áo. Những lúc như vậy, bạn cần nhớ “thần chú”: khắc tinh của kem nền (loại không chứa dầu) chính là kem cạo râu – sản phẩm mà ắt hẳn bố hoặc anh trai bạn vẫn dùng hằng ngày. Để xử lý vết kem nền, trước hết, hãy làm ướt chỗ áo bị dây bẩn, tiếp theo thoa đều kem cạo râu lên đó và dùng bàn chải mềm (bạn có thể dùng bàn chải đánh răng cũ) chải nhẹ, sau đó mang chiếc áo đi giặt như bình thường.

Trong trường hợp loại kem nền mà bạn dùng có chứa dầu thì thay vì kem cạo râu, hãy dùng nước rửa chén bát. Nước rửa chén bát sẽ giúp hòa tan chất dầu trong kem nền và làm vết kem nền biến mất khỏi chiếc áo của bạn.

Tuy nhiên, hai cách trên chỉ phát huy tác dụng với áo làm bằng chất liệu cotton và có pha polyester. Nếu chiếc áo của bạn làm bằng len hoặc lụa thì tốt hơn hết là bạn hãy nhờ đến dịch vụ giặt tẩy chuyên nghiệp để không làm hỏng áo.

2. Phấn nền

Khi chẳng may làm rơi phấn nền ra áo, bạn phải ghi nhớ nguyên tắc quan trọng là không được dùng tay phủi theo bản năng bởi việc này chỉ làm những hạt phấn bám sâu hơn vào thớ vải mà thôi. Đổi lại, hãy rũ chiếc áo một cách nhẹ nhàng để loại bỏ những hạt phấn thừa, sau đó thấm một chút dung dịch tẩy rửa vết bẩn quần áo chuyên dụng vào một chiếc khăn ẩm rồi dặm đều lên vết phấn. Sau cùng bạn xả lại với nước rồi giặt áo như bình thường. Cách này cũng có thể áp dụng với những loại mỹ phẩm dạng bột khác như phấn mắt và phấn má.

3. Son môi

Hầu hết các loại son môi đều có thành phần chính là dầu, bởi vậy bạn chỉ cần dùng nước rửa chén bát là có thể xử lý được vết son môi lem ra quần áo. Những gì bạn cần làm là dùng một chiếc khăn ẩm chà đều nước rửa chén bát lên khu vực bị dây bẩn, để yên trong vài phút rồi xả với nước. Bạn có thể sẽ phải lặp lại nhiều lần các bước trên cho đến khi vết son môi biến mất hẳn. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng dung dịch tẩy rửa đa dụng cũng cho kết quả khá tốt.

4. Mascara và eyeliner

Khi bạn chẳng may làm dính mascara hoặc eyeliner lên áo của mình, hãy nhanh chóng lấy giấy ướt tẩy trang chuyên dụng chà nhẹ lên vết lem. Nếu giấy tẩy trang chưa “đủ đô”, hãy xịt chút ít keo xịt tóc lên vết lem, để yên trong vài phút rồi vò kỹ dưới vòi nước lạnh. Chất cồn có trong keo xịt tóc sẽ giúp phá vỡ kết cấu của mascara/eyeliner và làm vết lem dần biến mất. Cách này đặc biệt hiệu quả với vải cotton hoặc vải có chứa thấp polyester.

5. Son bóng

Với vết son bóng dây trên áo, trước hết bạn hãy dùng một tấm bìa cứng (thẻ ngân hàng chẳng hạn) để gạt sạch phần son thừa khỏi vải mà không làm nó bám sâu hơn vào sợi vải. Sau đó, bạn có thể áp dụng mẹo kẹo xịt tóc như trên hoặc dùng vải thấm cồn để lau vết son bóng. Sau đó, bạn giặt áo với nước ấm như bình thường.

6. Sơn móng tay

Việc làm dây sơn móng tay lên chiếc áo yêu thích hẳn chẳng khác nào ngày tận thế với bạn nhưng rất may là bạn không phải dùng đến “vũ khí” thật cao siêu mà chỉ cần dung dịch acetone tẩy rửa móng để xử lý vấn đề mà thôi. Trước hết, hãy đặt mặt vải bị dính bẩn lên một mặt phẳng riêng để không gây ảnh hưởng đến mặt vải phía dưới. Tiếp theo, bạn lót giấy xuống phía dưới mặt vải cần xử lý rồi nhẹ nhàng chấm acetone lên vết lem, lặp lại nhiều lần cho đến khi sạch.

Trong trường hợp vết sơn móng tay dính trên vải đã khô, bạn hãy để một cục đá nhỏ lên đó để vết sơn cứng lại, sau đó dùng tấm thẻ ngân hàng hoặc bàn chải đánh răng cũ để gạt nó ra khỏi bề mặt vải. Tiếp theo, bạn chấm acetone nhiều lần lên vết lem cho đến khi không còn dấu vết nào trên vải nữa.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không dùng acetone trên chất liệu vải acetate bởi nó có thể hòa tan chất vải, làm hỏng chiếc áo của bạn.