Xử Phạt Mỹ Phẩm Giả / Top 13 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Grandesecole.edu.vn

Buôn Bán Mỹ Phẩm Giả Bị Xử Phạt Như Thế Nào?

Xin chào Luật sư. Thưa Luật sư, tôi cùng một chị có kinh doanh mặt hàng mỹ phẩm. Đợt vừa rồi, chúng tôi có nhập về một lô mỹ phẩm, tuy nhiên sau đó mới phát hiện lô mỹ phẩm này là hàng giả, chất lượng kém. Chúng tôi rất băn khoăn có nên tiêu thụ lô mỹ phẩm này không, vì giá trị thực tế là hơn 50 triệu đồng. Xin Luật sư tư vấn giúp chúng tôi, nếu chúng tôi tiếp tục bán lô mỹ phẩm đó thì có bị xử phạt gì không? Xin cảm ơn.

Người gửi: Hương Giang (Nam Định)

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật trực tuyến. Về câu hỏi của bạn, Luật trực tuyến xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ Luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

2/ Tội sản xuất, buôn bán hàng giả

Tội sản xuất, buôn bán hàng giả xâm phạm các quy định của Nhà nước trong quản lý thị trường, xâm phạm lợi ích của người tiêu dùng, quyền được bảo hộ của các doanh nghiệp, các nhà sản xuất kinh doanh chân chính. Hàng giả ở đây được hiểu là các loại hàng hóa được làm giả về nội dung, chất lượng và công dụng không đạt được những tiêu chuẩn kỹ thuật tối thiểu cần phải có so với hàng thật, giả về hình thức như nhãn mác, bao gói của sản phẩm…

Điều 156 của Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định cụ thể về tội buôn bán, sản xuất hàng giả như sau:

“1. Người nào sản xuất, buôn bán hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới một trăm năm mươi triệu đồng hoặc dưới ba mươi triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc tại một trong các điều 153, 154, 155, 157, 158, 159 và 161 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm: b) Có tính chất chuyên nghiệp; c) Tái phạm nguy hiểm; d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; đ) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; e) Hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ một trăm năm mươi triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng; g) Thu lợi bất chính lớn; h) Gây hậu quả rất nghiêm trọng. 3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm: a) Hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên; b) Thu lợi bất chính rất lớn hoặc đặc biệt lớn; c) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. 4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Trường hợp nếu bạn biết rõ lô hàng này là lô hàng giả mà vẫn dùng các thủ đoạn gian dối để bán cho người tiêu dùng với giá ngang với giá thật thì bạn sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 1 Điều 156 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

Như vậy, chúng tôi khuyên bạn nên bỏ lô hàng giả này nhằm tránh bị truy cứu trách nhiệm hình sự và giữ gìn uy tín cho cửa hàng của bạn.

Tuyết Chinh tổng hợp

Hải Dương: Xử Phạt Công Ty Sản Xuất Mỹ Phẩm Giả Mạo Nhãn Hiệu Nổi Tiếng

Cụ thể, ngày 08/12/2020, trên cơ sở hồ sơ trình của Cục QLTT Hải Dương, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành Quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH Hóa mỹ phẩm Hồng Đạt (huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) với số tiền 120 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 4,5 tháng và tịch thu hơn 1.000 sản phẩm mỹ phẩm giả mạo.

Đồng thời tịch thu nhiều nhãn hàng hóa và công cụ, phương tiện được sử dụng để sản xuất hàng giả gồm 72 chai dầu gội đầu BED HEAD TIGI loại 5000 ml; 1.176 chai HYDROGEN PEROXIDE (Oxy trợ nhuộm) 12% loại 1000 ml HISSON PROFESSIONAL; 100 vỏ chai chưa dán nhãn loại 1000 ml và 0,5 kg nhãn HISSON (nhãn giả).

Sản xuất mỹ phẩm giả mạo, Công ty Hồng Đạt bị phạt 120 triệu đồng

Trước đó ngày 09/10/2020, Đội QLTT số 4 phối hợp với Công an huyện Cẩm Giàng đã tổ chức kiểm tra đột xuất tại Công ty TNHH Hóa mỹ phẩm Hồng Đạt (huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương). Tại thời điểm kiểm tra, phát hiện Công ty đang sản xuất sản phẩm dầu gội đầu BED HEAD TIGI loại 5000 ml nhãn và sản phẩm dầu dưỡng tóc (oxy trợ nhuộm) HISSON loại 1000 ml nhãn có dấu hiệu giả mạo nhãn hàng hóa (giả mạo về nơi sản xuất ra hàng hóa). Trên nhãn hàng hóa các sản phẩm này được ghi toàn toàn bằng tiếng nước ngoài và ghi các nội dung như “Made in Italy”. “Made in the USA”…

Đồng thời, đình chỉ hoạt động 4,5 tháng và tịch thu hơn 1.000 sản phẩm mỹ phẩm giả mạo

Công ty TNHH Hóa mỹ phẩm Hồng Đạt là doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm và đã được cơ quan chức năng cấp phép, tại Công ty có sản xuất một số sản phẩm được công bố tiêu chuẩn chất lượng theo quy định. Theo khai nhận của đại diện Công ty, Doanh nghiệp đã đặt mua tem, nhãn của các hãng mỹ phẩm nổi tiếng, xuất xứ nước ngoài để dán vào các sản phẩm do Công ty sản xuất để hợp theo thị hiếu người tiêu dùng, dễ tiêu thụ nhằm bán kiếm lời.

Vụ việc nêu trên tiếp tục dóng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho những người tiêu dùng có tâm lý “sính ngoại”, “sính hàng xách tay”… mà không quan tâm tới xuất xứ hàng hóa, kiểm soát chất lượng…Hình thức xử phạt nghiêm khắc này cũng là hình thức răn đe đủ mạnh đối với những đối tượng làm ăn phi pháp, bất chính cũng như nhưng ai có ý định sản xuất, buôn bán hàng giả nhằm trục lợi, kiếm lời.

Xử Phạt, Thu Hồi, Tiêu Hủy Nhiều Mỹ Phẩm Phi Thanh Vân

(NTD) – Thanh tra Sở Y tế chúng tôi vừa cho biết, sẽ buộc thu hồi, tiêu hủy nhiều sản phẩm mang nhãn hiệu “Mỹ phẩm Phi Thanh Vân” của Công ty Cổ phần Mỹ phẩm Phi Thanh Vân. Đồng thời, cũng xử phạt doanh nghiệp này do có hành vi vi phạm pháp luật.

Ngày 14/11/2017, Cục Quản lý dược và Sở Y tế chúng tôi nhận được báo cáo của Viện Kiểm nghiệm thuốc chúng tôi Nội dung, phát hiện có sự khác biệt thành phần paraben và 2-phenoxyethanol trên thông tin sản phẩm, hồ sơ công bố và phiếu kiểm nghiệm ba mẫu sản phẩm. Gồm: Sữa rửa mặt trắng da se khít lỗ chân lông ngăn ngừa mụn, kem nhau thai cừu cao cấp và kem dưỡng trắng da toàn thân cao cấp của Công ty Cổ phần Mỹ phẩm Phi Thanh Vân tung ra thị trường.

Từ thông tin trên, ngày 7/12/2017, Thanh tra Sở Y tế chúng tôi tiến hành kiểm tra Công ty CP Mỹ phẩm Phi Thanh Vân (địa chỉ 360 Trần Văn Kiểu, P.11, Q.6). Tuy nhiên, công ty đã thay đổi địa điểm kinh doanh đến địa chỉ 588 Lũy Bán Bích, P.Hòa Thạnh, Q.Tân Phú.

Theo yêu cầu của đoàn kiểm tra, Công ty CP Mỹ phẩm Phi Thanh Vân cung cấp 10 phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm do Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Phi Thanh Vân (tên cũ của Công ty CP Mỹ phẩm Phi Thanh Vân) chịu trách nhiệm đưa ra thị trường. Trong đó, 8 mỹ phẩm sản xuất tại 2/8 Ngô Y Linh, chúng tôi Lạc, Q.Bình Tân, 2 mỹ phẩm sản xuất tại số 6 đường số 7, cư xá Đài Ra Đa, P.13, Q.6.

Ngày 29/12/2017, đại diện Công ty CP Mỹ phẩm Phi Thanh Vân đã đến Sở Y tế chúng tôi làm việc và gửi bản giải trình về việc thay đổi văn phòng đại diện, xưởng sản xuất. Theo đó, các sản phẩm mỹ phẩm công ty đang kinh doanh được sản xuất tại chi nhánh của công ty, địa chỉ E17/57B Hưng Long, xã Hưng Long, huyện Bình Chánh.

Tuy nhiên, theo Thanh tra Sở Y tế, Công ty CP Mỹ phẩm Phi Thanh Vân đang thực hiện thủ tục cấp giấy đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm và cho đến nay chưa được Sở Y tế chúng tôi cấp phiếu công bố bất kỳ sản phẩm mỹ phẩm nào được sản xuất tại địa chỉ trên. Do đó, toàn bộ sản phẩm mỹ phẩm công ty đang kinh doanh là trái quy định.

Thái Minh

Thẩm Mỹ Viện Lavender Liên Tục Bị Xử Phạt, Bà Chủ Lý Thùy Chang Là Ai?

Tháng 8/2016, Thẩm mỹ viện Lavender (thuộc Công ty TNHH TM Lavender Ý Lợi, địa chỉ số 33-35 Bà Huyện Thanh Quan phường 6, quận 3) bị Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh xử phạt 700.000 đồng vì hành vi “lập sổ khám bệnh, chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật”.

Cũng trong năm 2016, sau khi báo chí đăng loạt bài về sai phạm từ viện thẩm mỹ Lavender , lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo đơn vị phòng Quản lý hành nghề cơ sở tư nhân lập tổ kiểm tra nóng những thông tin sai phạm ở thẩm mỹ viện Lavender được báo nêu.

Khi đó, trả lời trên báo chí, bà Lưu Thị Liên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết qua kiểm tra, tổ thanh tra phát hiện việc thẩm mỹ viện Lavender sử dụng hình ảnh các bác sỹ ngoại quốc trên trang web, facebook để quảng bá thương hiệu là sai sự thật. Cũng trong thời gian tổ kiểm tra đến thẩm mỹ viện này thì không có sự xuất hiện của bất kỳ một bác sỹ nào.

Về thông tin thẩm mỹ viện Lavender thực hiện đại phẫu ở Bệnh viện Xanh Pôn, Hồng Ngọc, bà Liên cho biết đã thẩm định qua các đơn vị này, Sở Y tế khẳng định không có hoạt động nào được phép diễn ra vì không có liên kết nào giữa Lavender và 2 cơ sở trên.

Sau đó, bác sỹ Uông Thanh Tùng cũng đã có báo cáo giải trình, cam kết tạm dừng hoạt động khám chữa bệnh tại phòng khám cho đến khi đáp ứng đầy đủ các quy định. Tuy nhiên, vị bác sỹ này vẫn khẳng định rằng không có bác sỹ người Hàn Quốc nào thực hiện khám chữa bệnh tại thẩm mỹ viện Lavender.

Tại TP. Hồ Chí Minh, trao đổi với báo Người Tiêu Dùng, ông Phạm Thành Ái Nhân, quản lý Lavender chi nhánh tại chúng tôi thừa nhận rằng: toàn bộ những hình ảnh quảng bá trên web và facebook của Lavender là không đúng sự thật, mục đích chỉ là hút khách.

Tháng 12/2018, Thanh tra Sở Y tế TP HCM cho biết, đơn vị vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Viện thẩm mỹ Lavender thuộc Công ty TNHH Thương mại Lavender Ý Lợi, địa chỉ: 33-35 Bà Huyện Thanh Quan, quận 3 với số tiền 25 triệu đồng.

Sau sự cố trên thay vì khắc phục hậu quả, phía cơ sở lại tìm cách chối bỏ. Bất an trước việc Thẩm mỹ viện Lavender tư vấn sử dụng thuốc liền sẹo có dấu hiệu sai thời điểm, sai tình trạng bệnh khiến vùng mắt bị tổn thương, phải vào bệnh viện khám, chị T. đã nhiều lần liên hệ với phía cơ sở này để mong nhận được sự giải thích cũng như khắc phục hậu quả. Thế nhưng, phía Thẩm mỹ viện Lavender lại chọn cách né tránh.

Phóng viên đang liên hệ làm việc với Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh để làm rõ những dịch vụ trên của Lavender đã được cơ quan chức năng cấp phép hay chưa?

Bà chủ Lý Thùy Chang là ai?

Trên Báo Vnexpress, bà chủ Viện thẩm mỹ Lavender Lý Thùy Chang cho biết: “Bí quyết trẻ đẹp của tôi khởi nguồn từ chính đam mê làm đẹp cho mọi người”. Từ năm 2006, khi Lavender chập chững những bước đi đầu tiên, Lý Thùy Chang lúc đó mới ngoài 20 tuổi đã một mình chu du khắp châu Âu, châu Mỹ để tìm tòi những công nghệ làm đẹp mới đem về nước, ấp ủ và hiện thực hóa ước mơ nâng tầm nhan sắc Việt.

Mới đây, diễn viên Chi Bảo đã chính thức công khai hình ảnh tình tứ bên bạn gái mới trên trang cá nhân. Anh gọi bạn gái là “my love” và không ngại tag tên vào facebook. Người yêu của diễn viên Chi Bảo tên là Lý Thùy Chang. Cô nàng sở hữu nhan sắc xinh đẹp cùng thân hình nóng bỏng. Lý Thùy Chang hiện đang là tổng giám đốc của một thẩm mỹ viện nổi tiếng tại Hà Nội. Nhiều sao Việt như Ngọc Trinh, Đỗ Mỹ Linh, Giáng My… có quan hệ thân thiết với Lý Thùy Chang.

Chi Bảo là một diễn viên nổi tiếng ở Việt Nam. Nam diễn viên 46 tuổi gây ấn tượng qua nhiều bộ phim như “Người đẹp Tây Đô”, “Đồng tiền xương máu”, “Hương Đời”, “Lục Vân Tiên”, “Cô gái xấu xí”, “Những ngọn nến trong đêm”… Bên cạnh nghề diễn viên, Chi Bảo còn kinh doanh, làm MC.

Diễn viên Chi Bảo là người khá lận đận trong hôn nhân. Sau cuộc hôn nhân đầu với Thái Giang, anh kết hôn lần hai với vợ tên là Hồng Loan. Cả hai có với nhau một cậu con trai. Năm 2016, tin đồn Chi Bảo và Hồng Loan ly hôn đã râm ran trong showbiz Việt. Tuy nhiên, nam diễn viên vẫn khá kín tiếng, không chia sẻ về đời tư.

Theo SKCĐ